Thiết kế văn phòng xanh và văn phòng không gian mở đã trở thành xu hướng thiết kế thường dễ thấy ở các văn phòng hiện nay. Bên cạnh đó thì văn phòng xanh cũng là phong cách đang rất được ưa chuộng. Vậy 2 phong cách thiết kế này có gì khác biệt? Hãy cùng RiverHome tìm hiểu để chọn được cho văn phòng công ty mình phong cách thiết kế phù hợp nhé!

Thiết kế văn phòng không gian mở

Không gian làm việc mở tạo sự thông thoáng và gắn kết giữa các nhân viên

Đặc điểm nổi bật của phong cách thiết kế văn phòng mở là không gian làm việc chung, không có phòng kín, phòng riêng hoặc có nhưng rất ít. Những vách ngăn giữa các không gian trong văn phòng được loại bỏ hoặc hạn chế sử dụng nhất có thể. Có thể sử dụng vách kính thay cho những bức tường ngăn.

Văn phòng mở là kiểu văn phòng hiện đại phù hợp với sự thay đổi và xu thế nhân sự mới hiện nay, thúc đẩy khả năng hợp tác, sự giao tiếp và sáng tạo trong công việc của nhân viên. Bên cạnh đó văn phòng mở còn là giải pháp tiết kiệm không gian và chi phí hiệu quả cho doanh nghiệp.

Cùng với đó thì thiết kế văn phòng xanh cũng là xu hướng văn phòng được Gen Z ưa chuộng hiện nay. Đây là kiểu văn phòng thu hút được nguồn nhân sự trẻ bởi nó đem lại sự linh hoạt, thoải mái cùng nhiều tiện ích phục vụ công việc.

Thiết kế văn phòng xanh

1. Điểm nhấn của văn phòng là cây xanh

Hệ thống cây xanh mang lại cảm giác tươi mới cho không gian làm việc

Có rất nhiều cách để nhận biết được phong cách thiết kế văn phòng xanh nhưng có thể hiểu văn phòng xanh là không gian làm việc được bao phủ bởi thiên thiên hay một phần cây cối. Có thể kể đến các cách sắp xếp cây xanh trong văn phòng như:

  • Bố trí các loại cây nhỏ như cây thuỷ sinh trên bàn làm việc hay các kệ tủ.
  • Có thể đặt những chậu cây hoặc một số loại cây thân leo trên các kệ gỗ hoặc khung thép để tạo thành các vách ngăn cách điệu giữa các không gian.
  • Đôi khi có thể sử dụng hệ thống cây giả và khung thép để cách điệu cho trần nhà để tiết kiệm chi phí và thêm yếu tố xanh.
  • Nắm được những loại cây nào phù hợp những vị trí nào, loại cây xanh nào trồng trong văn phòng là phù hợp, có thể là hợp phong thuỷ.

2. Thiết kế văn phòng xanh chú trọng đến môi trường

Thường thiết kế văn phòng xanh sẽ kèm theo không gian mở nhưng không có nghĩa là toàn bộ không gian văn phòng đều thiết kế mở. Nhìn chung, văn phòng xanh vẫn chú ý đến tác động đến môi trường và lấy đó là trọng tâm.

Cây xanh được đưa vào văn phòng bên cạnh mục đích để trang trí thì còn có mục đích quan trọng là giúp cải thiện môi trường làm việc và không khí, làm mát văn phòng, hạn chế những khí thải từ đó giúp tiết kiệm điện năng cho việc sử dụng hệ thống điều hoà làm mát.

Những vật liệu được ưu tiên trong văn phòng xanh là những vật liệu tái chế, vật liệu có nguồn gốc từ tự nhiên, các vật liệu thân thiện với môi trường như đá, gỗ, thuỷ tinh,…

Bảo vệ môi trường là yếu tố trọng tâm mà văn phòng xanh hướng đến

Để đạt được chứng nhận văn phòng xanh thì doanh nghiệp cần phải nâng cao và khuyến khích nhân viên ý thức bảo vệ môi trường thông qua các hành động đơn giản và thiết thực như: tái chế tài liệu, tái sử dụng nước, phân loại rác,…

Có thể thấy cả phong cách thiết kế văn phòng xanh và văn phòng mở đều rất được ưa chuộng nhưng vẫn có sự khác biệt nhất định. Do vậy, doanh nghiệp nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định chọn phong cách thiết kế phù hợp với doanh nghiệp mình nhất. 

Trên thực tế, cả văn phòng xanh và văn phòng mở đều mang lại cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích. Cả 2 đều là phong cách thiết kế được các doanh nghiệp ưa chuộng. Vậy phong cách nào phù hợp với doanh nghiệp mình? Do vậy, nếu doanh nghiệp muốn nâng cao hiệu suất làm việc của nhân viên và cải thiện môi trường làm việc, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất!

RIVER HOME

Địa chỉ: 1108 – CT4A1 – Hoàng Mai – Hà Nội

Địa chỉ xưởng sản xuất: Ngã 3 Biên Giang – Cầu Mai Lĩnh – Hà Đông – Hà Nội

Email: riverhome.vn@gmail.com

Hotline: 0915 413 868 / 098 664 5522