7 nguyên lý thiết kế nội thất cơ bản mà designer cần lưu ý

Nguyên lý thiết kế nội thất được coi như là những ý tưởng, nguyên tắc, lý thuyết quan trọng ban đầu, được xem như là xuất phát điểm, tiền đề cho việc xây dựng các ý tưởng thiết kế, triển khai trong quá trình hoàn thiện được hồ sơ thiết kế nội thất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những nguyên lý thiết kế nội thất dưới đây mà designer cần phải lưu ý.

Những khái niệm cơ bản trong nguyên lý thiết kế nội thất

Không thể tách rời kiến trúc của ngôi nhà đó chính là nội thất. Nguyên tắc thiết kế nội thất cơ bản mà designer cần phải lưu ý đó chính là sự hài hoà và thống nhất đồng thời phải có sự biến hoá đa dạng.

Nguyên lý thiết kế nội thất cơ bản

Nội thất là phạm trù tổng hợp với các quy tắc và nguyên lý chuẩn khoa học

Tính thống nhất trong thiết kế nội thất thể hiện qua kết cấu, vật liệu và công năng của đồ nội thất. Còn tính biến hoá thể hiện thông qua vật liệu, hình dáng và màu sắc của nội thất.

Những yếu tố cấu thành nên không gian nội thất

Bao gồm không gian linh hoạt và không gian xác định.

 1. Không gian xác định

Các yếu tố hình học của đường thẳng, điểm, khối tích và mặt phẳng có thể sắp xếp được thành không gian có giới hạn và rõ ràng. Những yếu tố cơ bản này về mặt kiến trúc chính là dầm, cột, sàn, tường, mái.

 • Điểm

Theo nguyên lý thiết kế nội thất cơ bản thì điểm trong không gian xác định được xem như cột đánh dấu một điểm và làm rõ vị trí của nó là không gian xác định. Có thể đi qua được hai cột giới hạn một khoảng không gian. Đầu cột có dầm miêu tả giữa những cột có khoảng trống.

 • Mặt phẳng

Sàn nhà hay một bức tường là một mặt phẳng phân cách phần này với phần khác và một bộ phận của không gian xác định. Mái nhà che chắn và bảo vệ khối tích không gian dưới nó.

Nguyên lý thiết kế nội thất có nhiều khái niệm

Nhiều yếu tố giúp cấu thành nên không gian nội thất

 • Khối

Hình khối có thể không đặc hoặc đặc, có ba chiều. Một không gian có thể biểu hiện bằng một không gian trống đóng kín bằng các mặt hoặc một khối đặc. Bao giờ những hình khối cơ bản cũng là các khối đặc có tính khái quát cao nhất.

 1. Không gian linh hoạt

Chúng ta có thể phân biệt được hình khối và có cảm xúc khi đứng trong một không gian. Mối quan hệ giữa các yếu tố sẽ được xác lập khi được đặt trong không gian này. Đây là nguyên lý thiết kế nội thất cơ bản mà designer cần lưu ý. Những yếu tố thiết kế nội thất tự xác lập nên các quan hệ đa chiều giữa các yếu tố và không gian, cũng như giữa bản thân các yếu tố. Do đó, không gian tạo nên các mối quan hệ và chính bản thân chúng ta là người nhận thức được các mối quan hệ này.

Những yếu tố gây ảnh hưởng đến nguyên lý thiết kế nội thất

Nguyên lý thiết kế nội thất được coi như các nguyên tắc cố định, khung xương có sẵn quy chuẩn, quy định của nhiều yếu tố mà nhà thiết kế, kiến trúc sư nội thất bắt buộc phải tuân thủ. Nguyên lý chi phối và ảnh hưởng này được thể hiện qua những yếu tố dưới đây một cách rõ nét:

 1. Yếu tố kỹ thuật

 • Vật liệu

Luôn đồng hành và không thể thiếu trong xây dựng và với kiến trúc sư chính là vật liệu xây dựng. Có thể sản xuất vật liệu bằng cách dùng công nghệ hoặc khai thác từ tự nhiên. Kính, gỗ, đá,... là những vật liệu cơ bản. Vật liệu có kiểu dáng, khối hình và màu sắc tác động trực tiếp đến thị giác rồi từ đó kích thích tư duy của người nhìn.

 • Trình độ thi công

Bề mặt nội thất của công trình chịu ảnh hưởng lớn của trình độ thi công, nó thể hiện ý đồ của thiết kế. Công trình có hiện thực hoá được các giá trị thẩm mỹ trên giấy một cách hoàn hảo hay không tất cả phụ thuộc vào công đoạn này.

 1. Yếu tố nghệ thuật

 • Màu sắc

Nguyên lý thiết kế nội thất cơ bản đối với kiến trúc sư không thể không nhắc đến yếu tố nghệ thuật và màu sắc là một trong các yếu tố tác động đến xúc giác và thị giác, tác động trực tiếp đến cảm xúc và suy nghĩ hàng ngày của con người. Sử dụng màu sắc tương phản và hài hoà, các cấp độ màu sắc phong phú tạo sức hút cho công trình.

Thiết kế nội thất với những chất liệu cơ bản

 • Chất liệu

  Với kiểu dáng, vật liệu cấu thành phong phú với các mức độ như sần, mờ, bóng, nhẵn; cấu thành từ gỗ, đá, nhựa...tạo sự biến hoá và đa dạng trong không gian nội thất.

  Thủ pháp trang trí

  Tạo hình sáng tạo, ý tưởng mới lạ, vật liệu xây dựng mới cùng kỹ thuật xây dựng hiện đại là các yếu tố chính tạo nên phong cách kiến trúc và sự sáng tạo trong trang trí. Thủ pháp trang trí trong nguyên lý thiết kế nội thất mà kiến trúc sư cần lưu ý thì tính năng của vật liệu hoàn toàn có thể sử dụng theo cách mới để tạo được ấn tượng thẩm mỹ. Hoặc có tạo sự hài hoà trong hoàn thiện và làm đẹp cho không gian nội thất, tối ưu công năng sử dụng bằng cách kết hợp với những vật liệu có tính linh hoạt.

  Yếu tố kinh tế
  Sử dụng vật liệu gần gũi

  Nguyên lý thiết kế nội thất cơ bản mà designer không thể bỏ qua đó chính là yếu tố kinh tế. Giải pháp có tính kinh tế cao đó chính là sử dụng những vật liệu có sẵn. Trong thiết kế nội thất không chỉ đơn giản là cần chú trọng đến thẩm mỹ, sự sáng tạo và hoàn hảo mà bỏ qua khâu tìm kiếm và nguồn cung cấp vật liệu. Nguyên lý thiết kế nội thất luôn ưu tiên sử dụng vật liệu gần gũi và phổ biến.

  Áp dụng sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật trong thi công

  Không thể thiếu các biện pháp khoa học và kỹ thuật tiến bộ nếu muốn có một không gian nội thất hoàn hảo. Làm mới những cái cũ nhờ ứng dụng công nghệ kỹ thuật được coi là nguyên lý thiết kế nội thất khá quan trọng.

  Những nguyên lý thiết kế nội thất có tính thực tế và tính ứng dụng cao được áp dụng rộng rãi cho nhiều công trình mà mỗi kiến trúc sư đều phải tuân thủ trong quá trình thiết kế.

  Trên đây là các nguyên lý thiết kế nội thất cơ bản có tính định hướng mà các kiến trúc sư cần lưu ý hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn trong việc hoàn thiện những kế hoạch nội thất đang còn dang dở của mình. Với đội ngũ thiết kế có tâm và có tầm River Home hứa hẹn sẽ mang đến khách hàng những thiết kế nội thất phòng bếp chung cư mỹ mãn. Hãy liên hệ với River Home qua HOTLINE: 0915.413.868 để nhận tư vấn MIỄN PHÍ cùng bản vẽ thiết kế MIỄN PHÍ khi lựa chọn dịch vụ thi công nội thất cùng chúng tôi nhé!

Bản quyền của River Home ® 2020. Bảo lưu mọi quyền. Ghi rõ nguồn "www.riverhome.vn" ® khi sử dụng lại thông tin từ website này.
DMCA.com Protection Status